CÔNG TY TNHH VẠN XUÂN, Niềm Tin và Sức Sống

Công dụng của Gừng và bài thuốc

19/03/2018

 

Công dụng của Gừng:
– Theo y học cổ truyền, gừng có vị cay, tính ấm, vào 3 kinh phế, tỳ, vị, có tác dụng phát biểu, tán hàn ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc. Trong hầu hết các thang thuốc Đông y, dù bệnh hàn hay nhiệt, hư hay thực, các thầy thuốc vẫn thường dùng từ 3 đến 5 lát gừng sống. Ngoài tác dụng hạn chế bớt tính lạnh của các vị thuốc hàn, cách phối hợp này còn giúp cho tỳ vị dễ hấp thu thuốc và người bệnh khỏi nôn ra đối với những thuốc khó uống. Ngoài ra tùy theo hình thức sử dụng, gừng có nhiều công dụng khác nhau.
– Gừng sống còn gọi là sinh khương có tác dụng phát tán phong hàn, chống nôn ói. Gừng khô còn gọi là can khương, có tính nóng hơn sinh khương, có thể làm ấm tỳ vị. Gừng đốt cháy tồn tính còn gọi là hắc khương. Hắc khương có vị đắng, thường được tẩm đồng tiện, có thể làm ấm can thận, giáng hư hỏa. Vỏ gừng được gọi là khương bì có tác dụng lợi tiểu. Trong kỹ thuật bào chế, gừng cũng có thể giúp cho thầy thuốc đạt được một số mục đích quan trọng. Sinh địa nấu với gừng sẽ hạn chế bớt tính mát. Bán hạ chế với gừng để giải độc. Một số loại thuốc khác như sâm, đinh lăng… cũng thường được tẩm gừng, sao qua để tăng tính ấm và dẫn vào phế vị.
– Trong củ gừng vàng có trên 400 chất khác nhau, bao gồm tinh dầu, chất béo, các vitamin B1, B2, B6, C và nhiều chất khoáng như kali, canxi, sắt, kẽm… Gừng vàng có những dược tính sau:
+ Ngăn chặn sự tạo thành cục máu đông, nhờ đó có thể ngăn ngừa chứng đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim (tác dụng này tương tự aspirin nhưng không gây viêm loét và xuất huyết dạ dày). Người bị bệnh tim mạch nên dùng gừng tươi hằng ngày vào sáng, trưa, tối, mỗi lần 1 lát mỏng (khoảng 2 g), sẽ không phải dùng Aspirin.
+ Ngăn cản sự tăng cholesterol trong máu, có tác dụng với các bệnh tăng mỡ máu, nhiễm mỡ gan, huyết áp cao.
+ Giúp cho hệ thống miễn dịch làm việc có hiệu quả, tăng khả năng chống lạnh, chịu lạnh và hạn chế các bệnh viêm nhiễm.
+ Ức chế thần kinh trung ương, ức chế hoạt tính của histamin, dẫn đến giảm co thắt cơ trơn, giảm cơn dị ứng. Do đó, gừng có tác dụng tốt trong việc chữa nôn mửa (do thai nghén, say tàu xe hay do hóa trị, xạ trị) mà không gây phản ứng phụ như các thuốc chống nôn hóa dược.
+ Giúp hệ thống tiêu hóa làm việc tốt hơn nhờ khả năng kích thích tiết nước bọt, dịch mật, kích thích sự vận chuyển trong đường tiêu hóa. Kích thích sự sinh trưởng các loại vi khuẩn có ích trong hệ tiêu hóa, có tác dụng chống rối loạn tiêu hóa do kháng sinh. Gừng cũng làm giảm bài tiết dịch vị, ức chế sự co bóp dạ dày, ức chế sự phát triển của các loại vi trùng gây bệnh dạ dày.
+ Chống phù nề, giảm đau, chống hen. Gừng được dùng để điều trị có hiệu quả các chấn thương phần mềm (thuốc đắp và uống) bong gân, hen, ho lâu không khỏi, đau răng, thấp khớp.
+ Tăng tinh dịch và tính năng động của tinh trùng (70-90%), tăng khả năng tình dục (cho cả nam và nữ).

+ Ngoài ra, gừng còn có tác dụng phòng sỏi mật, phòng chống các bệnh ung thư, chống lão hóa, giảm sốt, điều hòa thân nhiệt, giúp ra mồ hôi, chống nhiễm độc gan do thuốc và hóa chất.
+ Kiểm soát lượng đường trong máu: Một số chuyên gia y tế yêu cầu bệnh nhân tiểu đường uống trà gừng vào buổi sáng sớm. Nó giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
+ Đặc tính kháng viêm: Gừng chứa các hợp chất chống viêm mạnh được gọi là Gingerols. Chúng hỗ trợ trong việc giảm các triệu chứng của viêm khớp, viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.
+ Làm giảm các vấn đề dạ dày: Gừng rất lý tưởng để giảm đau bụng cũng như các vấn đề tiêu hóa khác. Ngoài ra, gừng còn giúp hỗ trợ tiêu hóa.
+ Tăng khả năng miễn dịch: Ăn một chút gừng tươi hàng ngày làm tăng khả năng miễn dịch của bạn.
+ Đối với ốm nghén: Gừng được biết đến là có tác dụng trong giảm ốm nghén. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng 75% bà bầu dùng gừng giảm được ốm nghén.
+ Tuần hoàn máu: Gừng có chứa khoáng chất như kẽm, crôm và magiê giúp máu lưu thông tối ưu trong cơ thể.
+ Ngăn ngừa ung thư ruột kết: Một nghiên cứu y tế tiến hành tại Đại học Minnesota, Mỹ, cho thấy gừng có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng của tế bào ung thư đại trực tràng.
+ Bảo vệ sức khỏe tim mạch: tiêu thụ gừng thường xuyên sẽ làm giảm mức độ cholesterol và triglycerides. Nó cũng làm giảm nguy cơ đột quỵ và cơn đau tim bằng cách cải thiện lưu thông máu và nâng cao mức độ lipoprotein với mật độ cao.
+ Làm giảm đau đầu và đau nửa đầu: Nhai một miếng gừng tươi khoảng 30 phút sẽ làm giảm đau đầu và đau nửa đầu.
+ Làm giảm cảm lạnh và cúm: Gừng có đặc tính kháng virus và kháng nấm là tốt. Vì vậy, khi bạn bị bệnh cúm hoặc cảm lạnh, nên uống trà gừng.
+ Tính chất kháng histamin: Gừng có đặc tính kháng histamin, giúp hỗ trợ điều trị dị ứng.
+ Giảm đau họng: Gừng làm giảm triệu chứng ngứa cổ họng. Khi bị đau họng, nên nhâm nhi một tách trà gừng ba lần một ngày sẽ giúp bạn thấy thoải mái.
+ Ngăn ngừa say tàu xe: Trước một chuyến bay hay chuyến đi tàu xe, bạn có thể ăn chút gừng, nó có thể giúp ngăn ngừa say tàu xe.

 

Bài thuốc chữa bệnh từ Gừng:
– Ngừa cảm lạnh sau khi phải dầm mưa nhiều giờ: Gừng sống 20g. Gừng sống giã nát, bỏ vào 1 ly nước sôi hoặc trà nóng cho đường vừa đủ ngọt để dễ uống, uống lúc còn nóng ngay khi vừa về tới nhà.
– Chữa ngoại cảm lạnh do lạnh (nấu cháo cảm): Gừng sống 10g, hành lá 10g, tiêu sọ 10 hạt. Gạo tẻ 1 nắm nấu cháo, lúc sắp bắt xuống cho gừng sống (xắt nhuyễn) hành lá (cắt ngắn) và tiêu sọ (đâm nát) vào quậy đều. Ăn cháo lúc còn nóng. Ăn xong đắp chăn cho ra mồ hôi.
– Chữa trúng hàn đi tả hoặc phong hàn gây tê thấp, ho suyễn, tay chân móp lạnh: Gừng khô tán nhỏ 5g, hòa với nước ấm hoặc nước cháo nóng mà uống.
– Chữa nôn mửa khi đi tàu xe: Gừng sống cắt lát mỏng. Ngậm gừng sống nhấm nháp từng chút một, nuốt nước dần cho tới khi hết nôn.
– Chữa mất tiếng hoặc khan tiếng: Củ cải trắng 2 củ, gừng sống 7 lát. Rửa sạch, giã nhuyễn vắt lấy nước cốt uống làm 2 hoặc 3 lần trong ngày.
– Chữa buồn nôn trong thời kỳ có thai: Gừng sống 20g, giã nát hoặc khoảng 8g bột gừng khô. Bỏ gừng vào một ly nước sôi hoặc nước trà nóng, có thể thêm một chút đường cho dễ uống.
– Chữa trúng gió, tay chân tê, choáng váng, đột nhiên nói khó, liệt một bên: Gừng sống 40g, đồng tiện 80cc. Gừng sống giã nát, cho vào một ít nước sôi, vắt lấy nước, hòa với đồng tiện uống lúc đồng tiện còn ấm.

 

Khách hàng chính

     
(028) 3762.4848