CÔNG TY TNHH VẠN XUÂN, Niềm Tin và Sức Sống

Đề Tài Nghiên Cứu Lâm Sàng thuốc Diệp Hạ Châu Vạn Xuân (trang 12)

18/08/2017

 

 Đề Tài Nghiên Cứu Lâm Sàng: Tác Dụng Giải Độc, Chữa Viêm Gan Siêu Vi B Của Diệp Hạ Châu Vạn Xuân


(trang 12)

Chương 4 : BÀN LUẬN

 

1. Tính an toàn và tác dụng của thuốc  Diệp Hạ Châu Vạn Xuân  trên thực nghiệm.
1.1. Kết quả thử độc tính cấp và độc tính bán trường diễn cho thấy:
- Thuốc Diệp Hạ Châu Vạn Xuân thử với liều từ 10g/kg/ ngày đến liều 40g/kg/ngày trên chuột nhắt trắng, thấy thuốc không gây ảnh hưởng đến trạng thái sinh lý bình thường của chuột. Chuột sống hoàn toàn khỏe mạnh sau 24 và 48 giờ. Thuốc không thể hiện độc tính, không xác định được LD50.
- Thuốc Diệp Hạ Châu Vạn Xuân với liều 20g/1 thỏ/ngày và liều 40g/1thỏ/ngày dùng liên tục trong 8 tuần. Kết quả cho thấy sau 8 tuần thỏ vẫn bình thường; các chỉ tiêu huyết học, sinh hóa máu và trọng lượng sự thay đổi ít và không có khác biệt so với nhóm chứng. Kết quả đọc tiêu bản gan, thận có thoái hóa nhưng hồi phục được, không có hoại tử tế bào, các phủ tạng khác bình thường. Như vậy thuốc không độc với gan thận.
- Trên thực tế các vị thuốc trong bài Diệp Hạ Châu Vạn Xuân đã được sử dụng nhiều từ lâu và các tài liệu trước đây đều cho rằng nó không độc. Kết quả nghiên cứu này đã chứng tỏ bài thuốc an toàn trên thực nghiệm và có thể dùng tốt trên lâm sàng.
1.2. Tác dụng của thuốc trên thực nghiệm
* Tác dụng chống oxy hóa của Diệp Hạ Châu Vạn Xuân:
Quá trình peroxid hóa là sự tương tác của các dạng oxy hoạt động với các acid béo không no, thành phần màng tế bào tạo ra nhiều sản phẩm độc hại và các gốc tự do lan truyền trong cơ thể. Mức độ tổn thương do quá trình peroxyd hóa nói chung có quan hệ đồng biến với các sản phẩm sinh ra như MDA
Kết quả bảng 12 và 13 cho thấy thuốc có tác dụng ức chế các phản ứng peroxid hóa ở các mức độ khác nhau và ức chế tạo thành anion superoxide invitro trong hệ thống sinh gốc gồm xanthine, xanthine oxidase. Tác dụng ức chế gốc O2 này tăng theo tuyến tính của nồng độ dung dịch thử.
Các dạng oxy hoạt động phản ứng với các phân tử sinh học như DNA, protein, phospholipids và phá hủy cấu trúc màng sinh học của tế bào, của tổ chức. Trong nghiên cứu này Diệp Hạ Châu Vạn Xuân có tác dụng ức chế tạo thành MDA, ức chế enzyme xanthin oxidase ức chế sự tạo thành anion superoxide. Tác dụng làm màng tế bào bền vững hơn trước sự tấn công của tác nhân oxy hóa, cũng như các dạng oxy hoạt động, các gốc tự do sinh ra trong chuỗi phản ứng. Với tác dụng này thuốc có tác dụng ngăn ngừa các tổn thương tế bào gan khi có tác nhân gây độc cho gan. Bài thuốc chứa nhiều cây thuốc có khả năng chống oxy hóa như diệp hạ châu, kim ngân hoa…các cây thuốc này đều chứa các thành phần polyphenol, flavoid nên kết quả thu được về hoạt tính chống oxy hóa của thuốc là phù hợp
* Tác dụng của thuốc trên mô hình thực nghiêm gây độc gan chuột nhắt trắng
Mô hình kinh điển và thường được áp dụng nhất là mô hình dùng CCl4, cơ chế tác động của nó được cho là có liên quan tới gốc tự do và liên quan đến enzyme cytochrom P450. Ngoài ra các tác nhân gây mô hình độc cho gan khác là Aceta – minophen (paracetamol), D-Galactosamon, một số loại alcol…Theo tài liều đã công bố ở  Anh, ngộ độc do paracetamol  là nguyên nhân thường gặp nhất gây suy gan; tình trạng này cũng thấy ngày càng tăng ở Pháp, Mỹ [20].
- Trong cả hai mô hình gây độc bằng CCl4 và bằng Paracetamol ta thấy có sự tương tác giữa các chỉ tiêu quan sát: Tăng hoạt độ enzyme AST, ALT; Tăng hàm lượng sản phẩm peroxy hóa dịch đồng thể tế bào gan. Giảm hoạt độ SOD, một enzyme chống oxy hóa trong máu. Tổn thương nghiêm trọng mô gan qua quan sát đại thể và vi thể. Tổn thương oxy hóa với sự đóng góp của các gốc tự do, thể hiện là mức tăng đáng kể hàm lượng MDA trong gan chuột ở các lô mô hình (bảng 16, 20)…Trong hệ thống bảo vệ chống oxy hóa có nhiều enzyme và những chất không phải enzyme như SOD, catalase, glutathione…kết quả nghiên cứu cho thấy hoạt độ SOD giảm (bảng 17).
Việc áp dụng bảo vệ gan của Diệp Hạ Châu Vạn Xuân, qua thí nghiệm gây độc gan bằng CCl4  sau 24 giờ hoạt độ enzyme tăng rất nhiều. Thuốc Diệp Hạ Châu Vạn Xuân có tác dụng hạn chế một cách rõ rệt sự tăng của AST, ALT (bảng 15) và hạn chế có ý nghĩa thống kê qua con số MDA trung bình so với chuột lô mô hình (bảng16). Hình ảnh đại thể và vi thể lô thử thuốc Diệp Hạ Châu Vạn Xuân không rõ các tổn thương, tế bào ít thay đổi, mạch máu bình thường.
- Trên mô hình gây độc gan bằng paracetamol, kết quả (bảng 19 và 20) cho thấy có sự tăng ALT, AST; tăng sản phẩm quá trình peroxide hóa lipid; tổn thương gan với xung huyết mạch ở các xoang tĩnh mạch và các tĩnh mạch trung tâm tiểu thùy. Trong khi dự phòng bảo vệ gan bằng cách cho chuột uống Diệp Hạ Châu Vạn Xuân 8 ngày liên tục trước khi uống paracetamol có tác dụng hạn chế tổn thương gan khá rõ rãng: sự tăng AST không có ý nghĩa so với lô chuột ĐCSH chỉ tăng có  ALT nhưng còn thấp hơn lô mô hình, mức độ tăng MDA dịch đồng thể khá ít không khác biệt so với lô ĐCSH (p>0,001) và ít hơn lô mô hình (p>0,01).Xét nghiệm vi thể cũng cho thấy ở mô gan lô thử Diệp Hạ Châu Vạn Xuân mức độ xung huyết ở tĩnh mạch trung tâm tiểu thùy và các xoang tĩnh mạch giảm nhiều so với ở lô mô hình.
Như vậy ở thí nghiệm gây độc bằng paracetamol cũng cho kết quả tương tự như thử nghiệm dùng CCl4. Chứng tỏ thuốc Diệp Hạ Châu Vạn Xuân có tác dụng bảo vệ tế bào gan một cách có ý nghĩa khi chuột bị ngộ độc thuốc, thuốc có tác dụng hạn chế tổn thương gan qua cơ chế chống oxy hóa.
- Trong mô hình gây độc bằng CCl4 liều nhắc lại cho thấy tác dụng điều trị rõ rệt của Diệp Hạ Châu Vạn Xuân. Khi dùng liều 4g/kg thể trọng, ở ngày xét nghiệm N7 thì AST chỉ cao hơn lô ĐCSH là 12% và trở về gần giá trị của lô ĐCSH ngày thứ N14. Trong khi đó lô mô hình cao hơn rõ rệt. Bảng 23 cho thấy thuốc Diệp Hạ Châu Vạn Xuân có tác dụng hạn chế phản ứng peroxy hóa lipid nên hàm lượng MDA gan chuột lô thử thuốc được xác định vào ngày thứ N7 và N14 đều thấp hơn có ý nghĩa lô mô hình, đến ngày N14 giá trị MDA về gần với lô ĐCSH.

Các kết quả trên đã chứng tỏ Diệp Hạ Châu Vạn Xuân có tác dụng bảo vệ tế bào gan rõ rệt, một trong cơ chế bảo vệ gan của Diệp Hạ Châu Vạn Xuân là cơ chế chống oxy hóa.

Khách hàng chính

     
(028) 3762.4848