CÔNG TY TNHH VẠN XUÂN, Niềm Tin và Sức Sống

TRÀ THẢO DƯỢC CỔ TRUYỀN

12/12/2017

Có lẽ chưa bao giờ trên thị trường dược phẩm cổ truyền ở ta các loại trà dược lại phong phú như bây giờ. Ngoài các loại có "thâm biên" khá dài như Nhân trần, trà Actiso, trà Khổ qua, trà Thanh nhiệt lương huyết... đã xuất hiện thêm khá nhiều những "chú lính mới" do các cơ sở sản xuất trong nước tung ra như trà Nhân sâm tam thất, trà dưỡng lão, trà Thanh nhiệt tiêu thực, trà Linh chi, trà Giảo cổ lam, trà Trinh nữ hoàng cung, trà Hạ áp, trà Kỷ tử... vói mẫu mã khá đẹp và hấp dẫn. Đó là chưa kể đến các loại trà nhập ngoại, chủ yếu từ Trung Quốc và Nhật Bản, như trà Nhân sâm các loại, trà Linh chi, trà Bạch cúc, trà Ích thọ, trà Bản lam căn, Trà Tam diệp... Vậy, thế nào là trà dược? Trà dược được chế biến và sử dụng nhằm mục đích gì?... Một số vấn đề cơ bản về trà dược cổ truyền được diễn giải dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu biết thêm và chủng loại dược phẩm độc đáo này.

1. TRÀ DƯỢC LÀ GÌ ?
   Có thể hiểu một cách đơn giản theo hai nghĩa: Nghĩa hẹp, là chỉ một loại chế phẩm dùng trà hoặc lấy trà làm chủ phối hợp với các vị thuoccs khác nhằm mục đích phòng chống bệnh tật, bảo vệ và nâng cao sức khỏe con người; Nghĩa rộng, là chỉ một dạng thưc - dược phẩm bao gồm một hay nhiêu floaij dược liệu hoặc thực phẩm được chế biến và sử dụng giống dược liệu hoặc thực phẩm được chế biến và sử dụng giống như trà uống hàng ngày trong dân gian, nhưng kỳ thực không hề có chút lá trà nào trong thành phần, người ta gọi là "dĩ dược đại trà" (lấy thuốc thay trà).
   Như vậy, trà dược là một dạng nước hãm (xung tễ) hoặc nước ngâm (bào tễ). Nhưng, hiện nay nhờ công nghệ phát triển người ta còn bào chế trà dược hòa tan bằng cách đưa dung dịch trà thuốc đã được xử lý theo quy trình pha chế thích hợp vào máy phun sương để làm khô thành dạng bột trà dược dễ sử dụng và bảo quản.
2. TRÀ DƯỢC CÓ TỪ BAO GIỜ ?
   Trà dược có một lịch sử tồn tại và phát triển rất lâu đời. Cây trà, nguyên liệu cơ bản của trà dược điển hình, có nguồn gốc ở Trung Quốc. Người Trung Quốc đã biết dùng trà từ 2500 năm trước Công nguyên , sau tới Nhật Bản và nhiều nước châu Á khác. Y thư cổ Thần nông bản thảo kinh đã coi trà là một trong những vị thuốc trọng yếu,có tác dụng làm tăng trí nhớ, tỉnh táo, sáng suốt và nhẹ nhõm thân thể. Các y gia trứ danh như Trương Trọng Cảnh, Hoa Đà, Ngô Phổ, Đào Hoằng Cảnh... đã từng dùng trà để chữa trị nhiều chứng bệnh và phát minh ra khá nhiều phương trà độc đáo.
   Đến đời nhà Đường (Trung Quốc), việc dùng thuốc thay trà đã ra đời và ngày càng phổ biến. Các sách thuốc cổ như Ngoại đài bí yếu, Thái bình thánh huệ phương, Hòa tễ cục phương... đã ghi lại một số lượng lớn các phương trà dược mà trong thành phần không hề có lá trà. Điều đó khiến cho loại hình dược phẩm độc đáo này có cơ hội mở rộng phạm vi ứng dụng và trở nên hết sức phong phú, tạo tiền đề cho các y gia đời sau tiếp tục phát triển và hoàn thiện thêm. Trong cuốn Trà dược liệu thiên xuất bản năm 1999 ở Trung Quốc, người ta đã tập hợp được hơn 2000 phương trà dược điển hình (trong thành phần có lá trà) có tác dụng chữa trị hơn chứng bệnh thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau. Ở nước ta, trong các phẩm của các bậc danh y như Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông và trong dân gian cũng đã ghi lại và lưu truyền nhiều phương trà dược độc đáo.
3. CÓ MẤY LOẠI TRÀ DƯỢC ?
   Tùy theo thành phần, cách chế, loại hình sử dụng và công dụng mà người ta chia trà dược thành nhiều loại khác nhau. Căn cứ vào thành phần có thể chia ba loại: trà dược đơn hành (chỉ dùng duy nhất lá trà), trà dược tương phối (dùng thuốc thay trà). Tùy theo cách chế có thể chia thành hai loại chính: trà hỗn hợp là đem các vị thuốc có trong thành phần tán thành bột khô rồi trộn đều với nhau và trà đống bánh là tán dược liệu thành bột thô rồi trộn với hồ hoặc một vị thuốc có chất dính để đóng thành bánh. Tùy theo công dụng mà chia thành các loại như trà dưỡng sinh ích thọ, trà giải cảm, trà thanh nhiệt lợi niệu, trà sinh tân chỉ khát, trà hạ khí tiêu thực, trà ích khí tăng lực, trà trừ đàm giảm béo, trà thanh can sáng mắt...

4. TRÀ DƯỢC CÓ TÁC DỤNG GÌ ?
   Tác dụng của trà dược bao gồm hai phương diện: Công dụng của lá trà và công dụng của các dược liệu khác. Về công dụng của trà, từ xưa đến nay, các thầy thuốc y học cổ truyền đã bàn luận hết sức sôi nổi và đã phát hiện, khẳng định trên nhiều bình diện khác nhau. Và kể từ thập niên 80 của thế kỷ 20 đến nay, trà cũng đã thu hút sự quan tâm và nghiên cứu sâu rộng của các nhà y học hiện đại. Cho đến nay, người ta thống nhất nhận thấy lá trà có tác dụng như giải nhiệt chống khát, lợi niệu giải độc, kích thích tiêu hóa, làm giảm mỡ máu và chống béo phì, tăng hưng phấn và cải thiện trí nhớ, tăng cường chức năng miễ dịch, chống viêm loét đường tiêu hóa, chống dị ứng, kháng khuẩn tiêu viêm, chống ngưng kết tiểu cầu và sự hình thành huyết khối, chống oxy hóa và tieu trừ các gốc tự do, chống phóng xạ, chống mệt mỏi và làm chậm quá trình lão hóa, làm giảm đường máu góp phòng chống bệnh tiểu đường, dự phòng các bệnh lý mạch máu não và đặc biệt còn có tác dụng chống ung thư. Ngoài ra, trà còn có công năng sáp tràng cầm ỉa chảy, dự phòng sự hình thành sỏi tiết niệu và sỏi đường mật, dự phòng bệnh gút và cường giáp trạng, phòng chống tình trạng thiếu sinh tố...
   Về công dụng của các dược liệu khác thì tùy theo sự lựa chọn, bào chế, phối ngũ, liều dùng, cách dùng các vị thuốc khác nhau mà tạo nên các tác dụng riêng biệt góp phần tạo ra nét đặc trưng của từng loại trà dược. Nhưng tựu trung lại, theo quan niệm cuat YHCT, cũng không ngoài hai phương diện chính lag "bổ" và "tả", hay gọi tắt là "trà bổ" và "trà bệnh". " Trà bổ" có công năng bồi bổ chính khí, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tuiyf theo khí huyết âm dương, tạng phủ hư yếu ít nhiều mà bù đắp cho phù hợp. "Trà bệnh" có công năng loại bỏ các nguyên nhân gây bẹnh, điều hòa chức năng của các tạng phủ, giải quyết các rối loạn bệnh lý nhằm phục hồi chức năng sinh lý của các tổ chức, cơ quan trong cơ thể.
   Tóm lại, trà dược có công dụng chung là phòng bệnh, chữa bệnh, bảo vệ và nâng cao sức khỏe, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

5. NGUYÊN TẮC SỬ DỤNG TRÀ DƯỢC NHƯ THẾ NÀO ?
   Để trà dược được phát huy hiệu quả cao nhất, khi sử dụng cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản:
   - Phải điều độ, không thái quá, không bất cập.
   - Phải biện chứng thị trị, nghĩa là phải xem xét tỉ mỉ, tùy theo thể chất, tuổi tác bệnh trạng... mà phân biệt âm dương, biểu lý, hàn nhiệt, hư thực rồi trên cơ sở đó chỉ định lựa chọn, bèo chế và sử dụng cho phù hợp.
   - Dược liệ kết hợp, trà dược vừa là đồ uống (thực phẩm) nhưng lại vừa thuốc (dược phẩm), cho nên khi dùng phải chú ý kết hợp chặt chẽ và hợp lý tùy theo tính chất và giai đoạn của bệnh tật.
- Tam nhân chế nghi, nghĩa là phải tùy người (nhân nhân), tùy theo điều kiện địa lý và môi trường sống (nhân địa) và tùy theo mùa, tùy thời gian (nhân thời) mà lựa chọn và sử dụng sao cho đạt được hiệu quả cao nhất và dự phòng được các tác dụng không mông muốn.

Nguồn: Internet

Khách hàng chính

     
(028) 3762.4848