CÔNG TY TNHH VẠN XUÂN, Niềm Tin và Sức Sống

Tình trạng bị ăn không tiêu đầy bụng xảy ra do đâu?

09/02/2018

Nguyên nhân
Cơ thể, thể trang sức khỏe và phong cách sinh hoạt của mỗi người là khác nhau nên nguyên nhân gây ra hiện tượng ăn không tiêu cũng rất đa dạng. Các nguyên nhân chủ yếu gây ra vấn đề này có thể kể đến như:

Dạ dày tiết không đủ acid: Acid dạ dày là một phần vô cùng quan trọng trong bộ máy tiêu hóa của cơ thể, giúp dạ dày phân hủy và tiêu hóa thức ăn. Acid thiếu hutj dẫn đến thức ăn không được tiêu hóa hết hoặc tiêu hóa quá chậm và lưu lại trong dạ dày gây ra hiện tượng ăn không tiêu và chướng bụng.
Thiếu men tiêu hóa: Giống như acid trong dạ dày, men tiêu hóa do tuyến tụy sản xuất có vai trò thúc đẩy quá trình phân hủy thức ăn để chuyển thành chất dinh dưỡng cho cơ thể. Men tiêu hóa thiếu hụt sẽ làm cho thức ăn ở lại dạ dày lâu hơn và gây ra đau bụng khó tiêu. Việc không sản xuất đủ men tiêu hóa có một phần lớn là do thiếu hụt acid dạ dày.
Ăn quá nhiều cùng lúc: Khi ăn quá nhiều cùng lúc thì dạ dày sẽ không tiếp thu được khối lượng thức ăn quá nhiều như vậy và do đó sẽ gây ứ trệ trong đường tiêu hóa.
Ăn chưa đúng cách: Ăn quá nhanh, ăn quá chậm, nhai không kỹ… đều là biểu hiện của việc ăn không đúng cách, khiến cho thức ăn chưa được nghiền kỹ và mang một lượng lớn không khí thừa đi vào dạ dày, cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

Cách phòng tránh

Người bệnh nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả

Ăn không tiêu không gây quá nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn nhưng nếu ăn không tiêu diễn ra liên tục thì là điều vô cùng rắc rối và khó chịu. Để hạn chế ăn không tiêu, viêm thực quản… xảy ra khiến cho sinh hoạt và tâm trạng của bạn bị ảnh hưởng, bạn cần:

Tránh ăn uống quá nhiều vào cùng một lúc hoặc trước khi lên giường đi ngủ
Ăn uống đúng cách, ăn từ tốn, nhai thật kỹ trước khi nuốt
Điều chỉnh chế độ sinh hoạt, tránh căng thẳng, stress
Bổ sung men tiêu hóa bằng cách ăn các loại sữa chua, sữa uống bổ sung vi sinh vật… để thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
Hạn chế uống cà phê, hút thuốc và sử dụng các chất kích thích

 

 

Khách hàng chính

     
(028) 3762.4848